EnglishTiếng Việt

Dong Nai Honey

Hội thảo về chọn giống ong ngoại Apis Mellifera

E-mail Print PDF

Chọn giống ong là công việc rất quan trọng đối với người nuôi ong ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất mật. Được sự hỗ trợ của Hội nuôi ong Việt Nam - VBA, Công ty CP Ong mật Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo về chọn giống ong ngoại Apis Mellifera tại Hội trường Công ty trong 02 ngày, từ 08 - 09/10/2011.

 

 

Hội thảo với sự tham gia của GS.TS. Grad Otis - GĐ Dự án, Đại học Guelph, Canada. Và Ông bà Tom, Suki Glenn - Chuyên gia giống ong, Glenn Apiaries, Hoa Kỳ. TS Đinh Quyết Tâm - Chủ tịch Hội ong Việt Nam, các cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong Việt Nam. Cùng với hơn 70 thành viên của các công ty xuất khẩu mật ong của Việt Nam cũng về tham dự hội thảo.

 

 

Ông Phan Đình Trọng - Phó Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam - Phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

 

 

GS.TS. Grad Otis - Trình bày về tầm quan trọng của chọn giống ong.

 

 

Chọn giống ong không chỉ đòi hỏi phải tạo được ong chúa có chất lượng cao, mà còn liên quan đến nhiều yêu cầu cao hơn. Người tạo giống phải có kỹ năng chọn những đàn ong có các đặc tính mong muốn. Sau đó, để đạt được thành công cao nhất, họ phải cho ong đực chọn từ đàn bố giao phối với ong chúa tơ tạo từ đàn mẹ.

 

Việc này nghe chừng đơn giản nhưng các đặc tính sinh học của ong mật làm cho việc này phức tạp hơn so với chọn giống những loài vật nuôi khác. Các khác biệt cơ bản là: hiện tượng cận huyết làm giảm sự phát triển của đàn ong; Ong chúa giao phối với nhiều ong đực nên khó kiểm soát được nguồn gốc bố mẹ của đàn ong thế hệ sau trừ khi ong chúa được thụ tinh nhân tạo; Không có cách duy trì lâu dài hiệu quả các dòng đã được chọn lọc.

 

 

   Ông Tom - trình bày về cách để chọn đàn ong giống để làm đàn bố hoặc mẹ. Các đặc tính cần kiểm tra để chọn ra đàn ong tốt để lưu giữ làm giống:
1. Đặc tính hung dữ.
2. Sản lượng mật.
3. Tình trạng ấu trùng.
4. Dịch bệnh.
5. Khả năng dọn vệ sinh trong tổ. 

Bà Suki - trình bày về quy trình đặt hàng, lưu trữ hồ sơ, đóng gói chuyển hàng cho khách hàng mua ong chúa tại Mỹ.

.

Ngày 09/10/2011, Đoàn xuống trại ong của ông Nguyễn Sơn Lâm thuộc tổ 2 - CLB "Những người nuôi ong sạch" tại Tân Lập, Trảng Bom, Đồng Nai để tiến hành thực tập trên đàn ong. Với sự hướng dẫn của Ông Otis, Ông bà Tom và Suki cùng các chuyên gia trung tâm nghiên cứu ong VN, các nhóm đã thực hiện nghiêm túc và hoàn thành công việc khá tốt.

Hội thảo đã cung cấp cho những người nuôi ong những kiến thức hữu ích về cách chọn giống ong, cũng như cách quản lý đàn ong. Hy vọng rằng với những thông tin đó, người nuôi ong Việt Nam nói chung và những người nuôi ong trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng sẽ có được những giống ong tốt, góp phần tăng năng suất mật trong thời gian tới.

 

Các tin liên quan:

 

Last Updated ( Tuesday, 11 October 2011 07:44 )  

Dong Nai Honey VideoGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Khách Online

     We have 4 guests online

Mục Tiêu Công Ty

Xây dựng thương hiệu “APIDONA” trên thị trường trong nước và Quốc tế. Tiến hành xuất khẩu mật ong ở dạng thành phẩm.
Thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước.
Ổn định và nâng cao chất lượng sống Chi tiết...

Chiến Lược Kinh Doanh

Chất lượng sản phẩm là yếu tố “Sống còn” của Ngành ong Đồng Nai, với Slogan “Vì sức khỏe của Bạn”.
Công ty cũng cố và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ “Những Người nuôi ong sạch”, dần dần đưa các Thành viên trong CLB trở thành Cổ đông của Công ty. Chi tiết...

DONGNAIHONEY

Năm 1978, sự ra đời của Công ty ong mật Đồng Nai đã đánh dấu một bước phát triển mới của ngành nuôi ong tại Đồng Nai. Bởi, bắt đầu từ đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có hẳn một doanh nghiệp chuyên tổ chức sản xuất kinh doanh, đầu tư Chi tiết...